8h - 20h : Thứ 2 - CN

Tư thế đạp xe đúng cách để

Tư thế đạp xe đúng cách để

Sau khi đã chọn mua được một chiếc xe đạp phù hợp, bạn nên nắm được một số quy tắc trong việc điều chỉnh độ cao yên xe và tư thế đạp xe sao cho khi đạp xe lâu mà ko bị tê tay hay ê mông . Quan trọng nhất là việc phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trên cơ thể, thứ 2 là điều chỉnh xe cho phù hợp với chiều cao của mình, thứ 3 thì mới đến các “công cụ hỗ trợ” như (găng tay, quần bỉm,…):
– Trước tiên là yên xe, bạn có thể điều chỉnh yên xe theo ý muốn.Khi ngồi lên yên xe, trọng lượng của bạn nên dồn về điểm dưới, phía sau, giống như khi bạn ngồi trên một bề mặt bằng phẳng vững chãi , càng đi xa đi lâu ta càng cần chọn loại yên tốt là nhỏ và mỏng. giải thích thì dài dòng, nhưng cứ nôm na là như so sánh khi nằm cái giường đệm mút mềm mềm với cái sập gỗ gụ cứng. Mới nằm thì đệm mút sẽ sướng hơn, nhưng khi nằm lâu thì ta sẽ thấy cái nào thoải mái, thoáng mát mà không bị ê mỏi lưng hơn.

– cách cầm ghi đông: tay nắm thoải mái, ko nắm quá chặt hay hờ hững, thả lỏng cổ tay – trùng khửu tay – mở rộng bả vai. Có như vậy, trong quá trình đi 2 tay sẽ kết hợp với lưng và vai để đỡ cơ thể nhún nhịp nhàng theo độ nảy của xe, vừa làm giảm lực đè vào cổ tay cũng như giảm độ xóc của xe khi gặp đường xấu.

– cách ngồi: điều chỉnh chiều cao yên phù hợp chiều dài chân, ko để quá trùng gây tù chân và ko phát huy lực đạp, nhưng cũng ko quá cao để phải với, có nhiều công thức để tính chiều cao yên. Tuy nhiên, cứ dân dã thì ta cứ ngồi lên yên, đạp mà thấy tương đối thẳng chân, khi pedan ở điểm thấp nhất mà đầu gối chỉ hơi co lên 1 chút xíu là ổn.

– cách đạp: lên/xuống xe thì ko bao giờ nên dán cái mông vào yên cả, chủ động lúc nào cũng hơi nhấp nhổm, đặc biệt là lúc tăng/giảm tốc độ, lúc lên dốc đổ đèo hay khi gặp đường xấu. Đặc biệt cần tuân thủ chiến thuật 4/4/2: có nghĩa là 4 phút ngồi lệch trọng tâm sang mông phải, rồi 4 phút sang trái, tiếp đến 2 phút ngồi cân giữa. Cách ngồi như vậy kết hợp với phương pháp lúc ngồi lúc nhổm thì 2 quả mông đi được cả trăm km cũng ko thấy ê mấy, mà lại bảo vệ tốt cho cả “thằng em” mình nữa.

– size khung xe: bác nào nhỡ sắm 1e xe có size to/nhỏ hơn cỡ người chút xíu thì vẫn có thể chỉnh đc, chỉ cần điều chỉnh tiến/lùi cái yên ra trước/sau, hoặc xoay sở quay ghi đông, potang lên/xuống là cũng cải thiện được đáng kể đấy.

 

Tư thế đạp xe đúng cách để
Đánh giá của bạn

Tin Tức Liên Quan

Tư vấn
Địa điểm