8h - 20h : Thứ 2 - CN

THANH LỌC “KỸ THUẬT SỐ”

THANH LỌC “KỸ THUẬT SỐ”

Từ detox khi dịch ra tiếng Việt có thể hiểu nôm na là giải độc hoạc thanh lọc. Dưới đây là bài viết của tác giả Trina Haynes sẽ mang đến cho bạn một khái niệm mới “thanh lọc kỹ thuật số”. Nhằm có thể dịch sát nghĩa nhất có thể, Xe đạp Khai Sáng xin dùng từ “digital detox” trong bài viết này, vì tiếng Việt hiện tại không có từ nào có thể miêu tả sát nghĩa được.

Theo từ điển, định nghĩa của “digital detox” là: trong một khoảng thời gian, một người ngừng sử dụng các sản phẩm công nghệ như điện thoại, máy tính nhằm giảm stress và tập trung vào các hoạt động xã hội.

Tạm nghỉ sử dụng công nghệ trong một khoảng thời gian tầm 24 đến 72 tiếng là một điều cần thiết mà tất cả chúng ta cần phải thích nghi. Tôi sẽ không có ý định giảng bài cho bạn về “tạo liên kết giữa con người với con người” so với những mối quan hệ trực tuyến. Mục đích của digital detox là sẽ khiến bạn trở nên tươi mới, lạc quan hơn khi bạn trở về với thế giới công nghệ.

Để làm được điều này, bạn cần phải hoàn toàn “kiêng” sử dụng tất cả những món đồ, sản phẩm có màn hình. Không điện thoại thông minh, TV, máy tính, máy tính bảng, đồng hồ thông minh…Điều đó đồng nghĩa là sẽ không còn có thể sử dụng được những ứng dụng bổ trợ như Strava, MapMyride hay những ứng dụng theo dõi khác. Đồng hồ tốc độ trên xe đạp và máy ảnh, theo tôi bạn có thể sử dụng, nhằm ghi lại những khoảnh khác trong quá trình detox của bạn và bạn có thể cho cả thế giới biết sau đó.

Có lẽ, bạn sẽ phải trải qua một trường hợp thường “rút điện thoại ra khỏi túi quần”. Có một triệu chứng được gọi là “Rung ảo”, nghĩa là bạn sẽ cảm thấy chiếc điện thoại của mình đang rung lên như có ai đang gọi đến hoặc có tin nhắn, nhưng thực tế là không có chuyện đó.

Liệu có đáng để sử dụng liệu pháp này? Theo ý kiến riêng của tôi là có. Công nghệ vẫn đang đấu tranh nhằm có được sự chú ý của chúng ta, nói theo nghĩa bóng là như thế. Tiếng kêu của tin nhắn hay việc bấm “thích” trên facebook khiến chúng ta khó lòng thoát ra được. Một khi chúng ta tháo bỏ được những thứ làm phân tâm, chúng ta mới có thể suy nghĩ và chú tâm vào công việc mà không bị gián đoạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, digital detox có thể giúp cải thiện trí nhớ và ngủ tốt hơn.

Liệu pháp khắc phục tốt nhất cho việc bị “quá tải công nghệ” là thiên nhiên. Quan trọng hơn cả, đó là lý do để bạn bước ra khỏi nhà và bắt đầu chuyến du ngoạn bằng xe đạp.

Hãy lên lịch trình đi leo núi hoặc đạp xe vào cuối tuần, hoặc thậm chí là một chuyến phượt bằng xe đạp với bạn bè. Tuy nhiên, việc sử dụng liệu pháp digital detox với nhiều bạn bè sẽ phần nào ảnh hưởng đến bạn nếu ai đó vô tình sử dụng các thiết bị công nghệ. Chỉ trừ khi bạn gặp phải những chuyện khẩn cấp cần dùng đến điện thoại, không thì hãy ngồi xuống và tận hưởng, hoà mình vào thiên nhiên.

THANH LỌC “KỸ THUẬT SỐ”
Đánh giá của bạn

Tin Tức Liên Quan

Tư vấn
Địa điểm