8h - 20h : Thứ 2 - CN

Những lời khuyên dành cho người mới bắt đầu môn xe đạp địa hình

  • Trang chủ
  • Tin Tức
  • Những lời khuyên dành cho người mới bắt đầu môn xe đạp địa hình

Những lời khuyên dành cho người mới bắt đầu môn xe đạp địa hình

Có thể khẳng định rằng, đa phần những người đam mê bộ môn xe đạp địa hình đều nhớ khoảnh khắc đầu tiên của họ trên chiếc xe đạp. Khi bạn đạp xe băng qua những mỏm đá, dòng suối và những mặt địa hình phức tạp khác, cảm giác vui sướng và phần khích đồng hành với những lần thót tim và sợ hãi. Ngày qua ngày, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn và vui thích hơn nữa. Dưới đây là một số lời khuyên mà đa phần những người đam mê xe đạp địa hình ước rằng giá như có người nói cho mình biết sơm hơn.

Hãy giữ một tư thế ngồi “lỏng lẻo”

Xe leo núi được thiết kế để băng qua những địa hình phức tạp. Nhiệm vụ của bạn là hãy để chiếc xe đạp tự làm việc ấy. Điều này có nghĩa bạn hãy để cho cơ thể mình xuôi theo chiếc xe đạp, đừng quá gồng mình. Hãy nhấc mông ra khỏi yên mỗi khi xe vượt qua các chướng ngại vật như rễ cây, đá.

Điều chỉnh trọng tâm của bạn

Với môn xe đạp địa hình, bạn sẽ càng ngày càng được trải nghiệm một số địa hình cực kì khắc nghiệt, bao gồm việc liên tục lên dốc và xuống dốc. Mỗi khi đang cố gắng chinh phục một đoạn dốc cao, hãy lườn người về phía trước nhằm giữ trọng tâm qua khỏi bánh sau, qua đó bạn sẽ thấy thoải mái và ít bị mệt hơn. Khi đổ dốc, hãy làm điều ngược lại, lườn người về phía sau nhằm giữ trọng tâm dồn về bánh sau để tránh trường hợp bị lao về phía trước quá nhanh  và đôi khi có thể lao cả thân mình ra khỏi xe.

Không nên lạm dụng thắng

Bạn đôi khi sẽ rơi vào tình huống sử dụng cả thắng trước và sau. Bạn không những sử dụng cả 2 mà còn có thể bóp mạnh hết mức có thể. Hãy cố gắng bỏ hành động này. Thắng của xe đạp leo núi tạo ra lực thắng rất mạnh nên bạn chỉ cần một hoặc 2 ngón tay là đủ để hãm tốc. Hãy giảm tốc độ của bạn mỗi khi chuẩn bị đi vào những địa hình khó khăn nhưng sỏi đá hoặc vào những khúc cua gắt nhằm có thể vượt qua được mà không cần dùng quá nhiều đến thắng. Nếu bạn đang phải cố gắng rẽ một khúc cua quá gắt, nên nhớ tuyệt đối không dùng thắng trước. Việc dừng đột ngột bánh trước có thể gây ra ngoặt tay lái và bạn sẽ ngã khỏi xe. Hãy chỉ sử dụng thắng sau, bạn sẽ cảm thấy mình vẫn đang trượt đi nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát được chiếc xe.

Hãy thường xuyên sử dụng bộ phận truyền động

Hãy thường xuyên sang số mỗi khi qua các loại địa hình khác nhau. Điều này giúp cho bạn sẽ tiếp tục có đà tiến tới thay vì phải liên tục đạp, giúp bạn tiết kiệm sức. Có thể nói, hãy tận dụng đà tiến tới một cách hiệu quả, đó là người bạn thân của bạn trong bộ môn xe đạp này.

Hãy chú ý đến bộ phận giảm xóc

Đa phần các loại xe đạp leo núi hiện nay đều đã được trang bị bộ phận giảm xóc phía trước. Một số xe với mức giá cao hơn còn được trang bị thêm giảm xóc giữa. Bộ đôi giảm xóc này thực sự là một phát minh đáng giá khi chúng có thể triệt tiêu được những lực tạo nên khi bạn đạp qua những địa hình xấu. Nhưng chúng chỉ có thể hoạt động hiệu quả nhất khi bạn thiết lập chúng tại vị trí tối ưu nhất. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu khi nào nên khoá và không khoá giảm xóc (trên một số xe đạp sẽ được trang bị khoá). Có như vậy bạn sẽ không rơi vào tình huống đang đổ một con đèo đầy sỏi đá với một giảm xóc không hoạt động.

Hãy nhìn đường

Nhìn chăm chăm vào một hòn đá để tránh việc phải đâm vào nó sẽ gây nên một tác dụng ngược lại. Xe đạp sẽ đi đến nơi mà mắt bạn hướng đến. Hãy hướng mắt nhìn thẳng, cố gắng nhìn về phía càng xa càng tốt.

Hãy mang theo đồ nghề sửa xe.

Khi chạy trên địa hình phức tạp. Chiếc xe của bạn sẽ phải chịu sự vặn xoắn liên tục. Trục trặc, hư hỏng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy mang theo một số đồ nghề sửa xe cơ bản. Ít nhất, bạn hãy học cách vá lốp xe, đây là điều thường hay xảy ra nhất, đặc biệt là với xe đạp địa hình. Xa hơn, bạn có thể học cách sửa dây xích bị gãy hoặc thay thế cùi đề sau.

Những lời khuyên dành cho người mới bắt đầu môn xe đạp địa hình
5 (100%) 1 vote

Tin Tức Liên Quan

Tư vấn
Địa điểm