8h - 20h : Thứ 2 - CN

Lịch sử về xe đạp

Lịch sử về xe đạp

Xe đạp là phương tiện giao thông di chuyển bằng 2 bánh, chuyển động nhờ lực đạp của người điều khiển và thăng bằng nhờ người điều khiển (định luật bảo toàn moment quán tính). Xe đạp được xem là phương tiện di chuyển phổ biến và chủ yếu từ thời thế chiến thứ I.

 luoc-su-ve-xe-dap(1)(1)

Năm 1790 Người đầu tiên có ý tưởng về xe đạp là ông Sivrac và ông lấy tên nó là Célérifère (célérité nghĩa là nhanh). Nó làm bằng gỗ và không có bánh lái, rất khó điều khiển, phải dùng lực mạnh để lắc về phía cần lái. Nó giống món đồ chơi hơn là xe đạp. Về sau, các nhà sử học cho là không có phương tiện nào có liên quan đến cái tên Célérifère.

Năm 1817 một người Đức có tên là  Baron Karl von Drais đã sáng chế ra chiếc xe mang tên ông Draisienne (xe của Drais). Đây được xem là ông tổ của xe đạp, lúc này xe của Drais tiến bộ hơn, có bánh lái, tuy nhiên xe dùng để đẩy chứ không có bàn đạp. Người dùng có thể chuyên chở những hàng hóa nặng.

Sau này hai anh em Ernest Michaux và Pierre Michaux có ý tưởng lắp thêm bàn đạp vào bánh trước, do đó bánh trước có kích thước lớn để tăng quãng đường di chuyển khi đạp. Tuy nhiên trước đó 1 thợ có khí người Đức đã có ý tưởng gắn thêm bàn đạp khi sửa chữa Draisienne. Từ đây thiết bị trở về với đúng tên gọi của nó bicycle (xe đạp).

Xe đạp được làm bằng gỗ cho đến 1869 xe đạp được làng bằng thép. Năm 1879 xe đạp được gắn thêm xích truyền động, bánh xích, và đĩa xích, và được cải tiến phần thân, hệ tay lái, phuộc và kết cấu gọn gàng hơn.

Năm 1887 xe đạp được cải tiến bằng cách gắn thêm bánh cao su cho 2 bánh. Năm 1890  bánh xe đạp có thể tháo lắp được. Ứng dụng các hợp kim nhẹ và làm rỗng sườn xe được áp dụng vào năm 1920. Sau đó các loại xe đạp địa hình ra đời.

Xe đạp từ lâu đã gắn liền với cuộc sống của con người và được xem là thân thiện với môi trường, ngày nay xe đạp được cải tiến và là môn thể thao hấp dẫn trong các cuộc thi tầm quốc gia, châu lục, thế giới…

 

Nguồn: Tham khảo
Lịch sử về xe đạp
Đánh giá của bạn

Tin Tức Liên Quan

Tư vấn
Địa điểm