8h - 20h : Thứ 2 - CN

Đi phượt, xe đạp thể thao loại nào là thích hợp ?

Đi phượt, xe đạp thể thao loại nào là thích hợp ?

Phượt bằng xe đạp thể thao bạn cần chuẩn bị những gì ? Tất nhiên phải có một chiếc xe đạp chất lượng, nhưng chất lượng ở đây không phải là mua xe giá hàng chục hay hàng trăm triệu đồng mà là sự phù hợp cho chuyến đi. Rất nhiều người không hiểu hay không hề để ý đến vấn đề này nên mua xe không đúng với như cầu thực tế gây lãng phí tốn kém rất lớn. Vì thế trước khi mua xe bạn cần hiểu rõ hơn về đặc tính cũng như ưu và nhược điểm của từng loại xe đạp thể thao.

Road Bike cho hành trình bằng phẳng

Nếu yêu thích các cuộc đua xe đạp trên truyền hình, bạn không thể nào bỏ qua giải đua xe đạp Cúp truyền hình quốc gia với những màn chạy nước rút cực ấn tượng của các tuyển thủ. Và, Road Bike chính là “chiến thần” của các tay đua. Đây là loại xe đạp thể thao thích hợp cho những chuyến hành trình tương đối bằng phẳng và dễ đi. Road Bike có trọng lượng cực kì nhẹ nhằm đạt vận tốc tối đa trong quá trình di chuyển. Vì thế, từ bộ khung đến lốp và vỏ xe đều được tối thiểu hóa trọng lượng đến mức tối đa. Khung xe thanh mảnh hơn, lốp mỏng, nhẹ và ít gai để giảm ma sát tối đa với mặt đường. Tuy nhiên, đó cũng chính là nhược điểm của loại xe này khi bạn di chuyển trên những đoạn đường trơn trợt vì độ bám rất yếu. Và, bạn cũng chẳng thể mang “anh bạn” này đi qua những đoạn đường gồ ghề hay địa hình đồi dốc vì nó không có sự chống chịu cần thiết. Nếu như mới tập tành chơi xe đạp thể thao, Road Bike cũng khiến bạn phải đau đầu chuyện tiền bạc vì có giá khá đắt.

 

Mountain Bike cho người thích đồi núi

Ai là dân phượt chuyên nghiệp và yêu thích sự thử thách mình trong những cung đường đồi núi mạo hiểm thì Mountain Bike (MTB) là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Trái ngược hẳn với thiết kế của Road Bike, MTB sở hữu một bộ khung khá “chuẩn” và “cứng cáp”, bánh xe cũng to hơn với nhiều gai để tăng sự ma sát với mặt đường và đảm bảo an toàn cho người cầm lái trong những chuyến hành trình rẻo cao. Vì thế, nếu so với trọng lượng của Road Bike, MTB là một đấu thủ cực “nặng ký” hoàn toàn về nghĩa đen. Và, điều đó cũng có nghĩa rằng nó sẽ khá chậm chạm khi đi trên đường bằng phẳng vì khối lượng ấy và khiến bạn phải è cổ ra đạp trong khi Road Bike đã cách xa cả cây số.

 

Hybrid Bike thưởng ngoạn thành phố từ trong ra ngoài

Hybrid Bike chính là lựa chọn sáng suốt nếu bạn chỉ muốn loanh quanh thành phố mình đang sống. Nói một cách đơn giản, Hybrid Bike là sự kết hợp giữa MTB và Road Bike. Bạn không cần phải lo lắng chuyện nó quá nặng không thể đi đường trường, hay nó quá yếu để vượt qua những đoạn đường tương đối gai góc vì tất cả những gì nó sở hữu nằm ở vị trí cân bằng giữa ưu và nhược điểm của hai loại xe trên. Bạn hãy yên tâm thực hiện một chuyến xe đạp xuyên thành với Hybrid Bike. Điểm yếu nhất của nó có lẽ là sự trung bình không có gì thật nổi trổi như Road Bike hay MTB, nó không có thể di chuyển nhanh như Road Bike và cũng không thể vượt được đường rừng giỏi như MTB, đều nó có thể làm được chỉ thuộc mức quân bình.

 

Chơi xe đạp không phải là chuyện ngày một ngày hai mà bạn phải thật sự đam mê và kiến thức về nó vì đây không phải là thú chơi bình dân mà có thể xem là một thú chơi sang. Việc đầu tư một chiếc xe đạp thể thao chất không phải ít tiền. Vì thế, trước khi quyết định “làm bạn” với một chiếc xe đạp thể thao, bạn cần trang bị một số kiến thức liên quan và trả lời được câu hỏi mục đích mua của mình để tránh lãng phí một lượng lớn ngân sách cho thú vui này.

Đi phượt, xe đạp thể thao loại nào là thích hợp ?
Đánh giá của bạn

Tin Tức Liên Quan

Tư vấn
Địa điểm