8h - 20h : Thứ 2 - CN

XE ĐẠP TOURING

XE ĐẠP CANNONDALE QUICK 5 DISC 2017

XE ĐẠP CANNONDALE QUICK 5 DISC 2017

XE ĐẠP TOURING
14.990.000 VNĐ
XE ĐẠP CANNONDALE QUICK 6 2017

XE ĐẠP CANNONDALE QUICK 6 2017

XE ĐẠP TOURING
13.499.000 VNĐ
XE ĐẠP GIANT ALIGHT 2 DD 2017

XE ĐẠP GIANT ALIGHT 2 DD 2017

XE ĐẠP TOURING
8.599.000 VNĐ
XE ĐẠP GIANT FASTROAD COMAX 2 2018

XE ĐẠP GIANT FASTROAD COMAX 2 2018

XE ĐẠP TOURING
29.499.000 VNĐ
XE ĐẠP GIANT LIV ALIGHT 2 2018

XE ĐẠP GIANT LIV ALIGHT 2 2018

XE ĐẠP TOURING
7.299.000 VNĐ
XE ĐẠP GIANT ESCAPE RL 2 2018

XE ĐẠP GIANT ESCAPE RL 2 2018

XE ĐẠP TOURING
14.699.000 VNĐ

BÀI VIẾT VỀ XE ĐẠP TOURING

Nói đến xe đạp thể thao hiện nay thì đa số người chơi xe là xe leo núi ( MTB ) và xe cuộc - xe đua ( Road ) thì còn 1 dòng khác, ít người chơi hơn, là touring, chiếc xe dành cho những người thích đi đây đó, lang thang du hý trải nghiệm khắp nơi .

Khác với xe đạp địa hình (MTB) - hầm hố với bánh gai, phuộc nhún hay xe đạp đua (Road) - thanh mảnh, siêu nhẹ, touring trông giống như những chiếc xe cổ điển với ống sắt tròn nhỏ, khung xe tam giác đơn giản.

xe đạp touring 1

1 chiếc touring đúng nghĩa sẽ đáp ứng dc các yêu cầu sau :

+ Khả năng thồ hàng tối đa : Đảm bảo gắn được baga trước, baga sau, tay lái dài có thể gắn thêm phụ kiên như: tay nghỉ nhiều tư thế, túi, đèn, thiết bị GPS, đồng hồ, bơm, khóa số..vv + Có thể gắn thêm tối thiểu 2 - 3 chai nước + Bộ khung cứng cáp, chịu được va chạm, chịu được tải nặng mà vẫn vững vàng, tư thế ngồi thoải mái, có thể ngồi trên xe được trên 10 tiếng liên tục mỗi ngày + Có vè chắn bùn trước vè chắn bùn sau nhằm hạn chế tối đa bắn sình lên người và vật dụng đem theo. + Bộ group trên thị trường thông dụng nhất vẫn là shimano với tối thiểu là 21 tốc (3 dĩa, 7 líp) nhằm đáp sự linh hoạt trên mọi cung đường,mọi địa hình.

Vậy bạn nên chọn sườn touring như thế nào ?

1. Sườn nhôm :

- Sườn nhôm được sử dụng để làm sườn Xe đạp đua (Road), xe đạp địa hình (MTB) rất nhiều. Nó có các ưu điểm là nhẹ và cứng, nhưng lại không thích hợp và tối ưu lắm để làm sườn touring, mặc dù những chiếc tourng đời cổ vẫn có sườn bằng nhôm .

Nhôm cứng và nhẹ nhưng hấp thu lực ko tốt, nếu di chuyển trên những con đường ổ gà hoặc dằn bạn sẽ bị tê tay và ê mông vì bị vồng nẩy lên.

Sườn nhôm có thể bắt được baga, nhưng nó chịu tải không tốt, nó ko có độ mềm dẻo như thép nên có thể bị gãy bát gắn nếu chở quá nặng hoặc khi bị té

Sườn nhôm có thể thích hợp cho những chuyến đi đường ngắn như đi trong thành phố, đi trong ngày, nhưng những chuyến đi dài ngày thì không thích hợp cho lắm.

2. Sườn carbon

Carbon là vật liệu tuyệt vời để làm sườn xe đạp đua (Road) và nó rất nhẹ và cứng nhặc điểm giòn, nhưng cũng ko thích hợp để làm touring : Nó giòn và dễ gãy, lại ko bắt baga được, và carbon cũng ko phải là loại vật liệu có thể dầm mưa dãi nắng liên tục tốt như mấy loại khung khác.

3. Sườn thép

Đây là loại vật liệu phổ biến nhất để làm sườn touring, các hãng lớn về touring như Surly, Soma, Salsa, Co-Motion vvv.... đều dùng thép để làm sườn touring .

Sườn thép chịu lực tốt, hấp thu lực cũng tốt, nhược điểm duy nhất của nó là nặng, và có thể bị rỉ sét, nhưng với giá thành rẻ (xe sườn jett tầm 2 – 3,5triệu , surly tầm 12 - 15tr, và Co-Motion tầm 2000$ ) nên sườn thép phổ biến và thông dụng

4. Sườn Titan

Titan là vật liệu thích hợp nhất để làm xe touring : nó nhẹ như nhôm, nhưng lại hấp thu lực tốt như thép, và cực kì cứng và bền, và lại ko rỉ sét, khuyết điểm duy nhất của nó là đắt .

1 số hãng chuyên làm sườn Titan như Motobecane, Van Nicholas, Lynskey, Merlin vvv...

xe đạp touring 1 3 Sườn Van Nicholas Pioneer Rohloff 29er - Giá sườn từ 1899 Euro

Cuối cùng kết luận :

+Sườn xe đạp touring thích hợp nhất là sườn thép và titan + Sườn phải có khả năng gắn baga, gắn bình nước + Tư thế ngồi khi đạp xe phải thoải mái, vì bạn sẽ ngồi trên xe mỗi ngày trên 10 tiếng trong suốt chuyến đi + Gắn được vè chắn bùn cho xe

Về Phuộc

Đa số xe đạp touring đều đi phuộc đơ, có 3 lí do để touring xài phuộc đơ :

1. Đẹp : Đa số xe đạp touring đều đi sườn ống nhỏ thanh mảnh, gắn 1 cái phuộc nhún vào sẽ làm xấu cái xe 2. Phuộc nhún tuy đi êm tay, nhưng nó sẽ làm mất lực khi bạn leo dốc, leo đèo 3. Quan trọng nhất : như đã nói, xe đạp touring cần sự bền bỉ, sẽ là rất mệt nếu cái phuộc của bạn gặp sự cố, xì dầu ( nếu là phuộc dầu), xì hôi ( Phuộc hơi) giữa đồng không mông quạnh hoang vắng..

Về Bánh

Bánh có 2 loại phổ biến nhất là bánh 26 inch và bánh 700c. tùy theo mỗi chuyến đi, sự trải nghiệm và sỡ thích mỗi khách hàng mà để chọn loại bánh.

1. Bánh 26 inch thì thiên về dòng địa hình nên cứng cáp hơn bánh 700c, vỏ bánh 26 inch thường bề mặt tiếp xúc đường lớn nên bám đường hơn và có thể đi offroad tốt hơn bánh 700c. 2. Bánh 26 inch phổ biến, trong trường hợp gãy căm, cong niềng, bể bánh, bạn có thể tìm thay thế dễ dàng hơn bánh 700c .

3. Bánh 700c lại có những ưu điểm là : chạy có trớn, nhanh và nhẹ hơn bánh 26 inch vì đường kính lớn và bề mặt tiếp xúc đường nhỏ, nhưng chỉ thích hợp cho những cung đường đẹp bằng phẳng ít gồ ghề.

Ngoài ra 1 số sườn xe đạp touring đời mới giờ có thể gắn bánh 29, to bằng bánh 700, nhưng nếu đi dọc đường mà gặp sự cố thì ko thể kiếm dc đồ thay ( nếu ở VN )

xe đạp touring 1 2 Vật nếu bạn mà đam mê xe đạp touring và cần tư vấn kỹ hơn cũng như muốn tìm cho mình một chính touring đáp ứng tối đa nhu cầu, túi tiền và sỡ thích của bạn thì hãy gọi ngay s : 08 667 66668 hoặc truy cập vào website: xedapkhaisang.com hoặc đến tại showroom địa chỉ : 889 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP HCM.
Tư vấn
Địa điểm