8h - 20h : Thứ 2 - CN

Dán tem năng lượng để quản lý xe đạp điện

Dán tem năng lượng để quản lý xe đạp điện

Trong vòng gần một năm qua, lực lượng quản lý thị trường đã tạm giữ trên 2.000 xe đạp điện các loại với hành vi vi phạm như bán không đúng giá niêm yết, không ghi nhãn hàng hóa, không có hóa đơn chứng từ… Mới đây, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội phát hiện tại cơ sở xe đạp điện Quang Hưng có 700 xe đạp điện trị giá 7 tỷ đồng không có hóa đơn chứng từ.

tem-nang-luong
Dán tem năng lượng để quản lý xe đạp điện

Để siết chặt thiết kế và chất lượng xe đạp điện, xe máy điện, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành thông tư quy chuẩn quốc gia cho 2 loại phương tiện này. Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng Kiểm Việt Nam, cho biết, quy định mới đưa ra tiêu chuẩn thiết kế của xe đạp điện là có bàn đạp, động cơ nhỏ hơn 250W, khối lượng nhỏ hơn 40kg, chỉ chạy được tối đa 25km/h. Ngoài ra hệ thống đèn, phanh không phức tạp như của xe máy điện.

Dựa theo tiêu chuẩn này, cơ quan đăng kiểm sẽ phối hợp với lực lượng quản lý thị trường rà soát các phương tiện, yêu cầu người sử dụng phương tiện tuân thủ các quy định như phải đăng ký biển số nếu là xe máy điện, đội mũ bảo hiểm khi sử dụng phương tiện.

Ngoài ra, từ 1/1/2014, doanh nghiệp nhập khẩu xe đạp điện sẽ phải đăng ký với cơ quan đăng kiểm, phải kiểm tra mẫu và được dán tem lưu hành nếu đạt chất lượng. Với xe lắp ráp mới cũng phải qua khâu kiểm tra xe mẫu. Nếu đạt yêu cầu thì doanh nghiệp mới được lắp ráp đồng loạt. Tất cả xe đạt chuẩn sẽ được dán tem khi lưu hành.

Cũng từ tháng 11, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ đồng loại kiểm tra xử lý các lỗi vi phạm an toàn giao thông bằng xe đạp điện như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người, không chấp hành tín hiệu giao thông.

Theo một lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, thông số kỹ thuật về tốc độ của xe đạp điện cần nghiên cứu thêm, bởi hiện nay nhiều xe đạp điện có bánh lớn thì rất nguy hiểm, không đảm bảo tốc độ 25km/h.

Nguồn: Tham khảo
Dán tem năng lượng để quản lý xe đạp điện
Đánh giá của bạn

Tin Tức Liên Quan

Tư vấn
Địa điểm