8h - 20h : Thứ 2 - CN

Các tour du lịch bằng xe đạp đã có ảnh hưởng như thế nào đến những cộng đồng dân cư (phần 1)

  • Trang chủ
  • Tin Tức
  • Các tour du lịch bằng xe đạp đã có ảnh hưởng như thế nào đến những cộng đồng dân cư (phần 1)

Các tour du lịch bằng xe đạp đã có ảnh hưởng như thế nào đến những cộng đồng dân cư (phần 1)

Hiện nay, các tour du lịch bằng xe đạp ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, được học hỏi và đầu tư một cách khá ngiêm túc. Hãy cùng nhìn lại câu chuyện trên gần 10 năm về trước tại các nước phát triển, xem rằng tour du lịch bằng xe đạp đã thay đổi cuộc sống của người dân như thế nào.

Bài viết của Jeff Sotolongo, Xe đạp Khai Sáng dịch và biên soạn.

Vào năm 2009, ông Bill White sống ở vùng Twin Bridge, Montana bắt đầu chú ý được những người chuyên đạp xe đường dài hay đi ngang qua cái thị trấn nhỏ chưa đầy 400 dân này. Họ dừng lại để uống café hay ăn nhẹ và tiếp tục cuộc hàng trình của mình. Ông nhận ra rằng: “tất cả những người đạp xe đi ngang qua đây đều như là vàng trôi giữa con song vậy”. Cảm thấy được truyền cảm hứng, ông đã tạo nên một nơi dành riêng cho họ, một nơi họ có thể làm nhiều thứ hơn thay vì chỉ uống 1 tách café.

Kết quả: Bike camp (tạm dịch: trại xe đạp) ra đời. Sau khi làm việc với chính quyền địa phương và người dân xung quanh, Bill đã xây dựng thành công một nơi cho những người đạp xe mở cửa 24/24, bao gồm nhà tắm, toilet, bàn ghế và cả lò nướng. Nếu muốn qua đêm, các tay lái có thể tự dựng trại tại khu vực xung quanh.

Nhờ vào công sức và tinh thần của ông Bill, thị trấn nhỏ của ông đã có được sự phát triển kinh tế đáng kinh ngạc chỉ nhờ và những tay lái xe đạp trên. Có thêm nhiều nhà hàng được mở ra, các khu chợ bắt đầu bày bán những phụ tùng xe đạp. Trong vòng 1 năm đầu tiên, đã có 300 tay lái tìm đến dịch vụ của Bill và đã tình nguyện đóng góp sô tiền lên đến 9000 USD nhằm cải thiện cơ sở vật chất.

“Những người du lịch bằng xe đạp nói chung thường thích tìm đến những con đường yên tĩnh, những thị trấn nhỏ, tách biệt khỏi sự xô bồ của đời sống hiện đại – và kết quả đã đến, như là một vị cứu tinh cho cộng đồng chúng tôi vậy” Jim Sayer, chủ tịch của Adventure Cycling Association trình bày.


Trở thành một trong những đối tượng khách du lịch tiềm năng nhất ở North Caroline, các tay lái xe đạp đã mang lại đến 87 phần trăm thu nhập với 50,000 USD trong vòng 1 năm, và có khi lên đến 100,000 USD hoặc hơn. Với tiềm năng trên, ngày càng nhiều doanh nghiệp địa phương và người dân mở các loại hình dịch vụ kèm theo nhằm thoả mãn được nhu câu của những vị khách du lịch đặc biệt này.

“Khi bạn có được những cung đường đạp xe lý tưởng, sẽ có rất nhiều loại hình dịch vụ được nghĩ đến nhằm phục vụ khách du lịch”, Philipp Halmanns, nhân viên của EuroVelo – mạng lưới xe đạp của Châu Âu – nơi đã thiết lập nên được 15 cung đường đạp xe xuyên suốt châu lục này. “Một ví dụ là cung đường Atlantic – Biển Đen EuroVelo 6. Trong nhiều nằm, thành phố Budapest được đánh dấu là thành phố xa nhất về phía đông mà các tay lái nhắm đến. Tuy nhiên, đã có một số tay lái tiên phong, đạp đến tận Belgrade. Một khi ngày càng có nhiều người đi đến nơi này, các khu vực cắm trại, nhà nghỉ, cửa hàng sửa chữa, quán café và nhà hàng đã mọc lên để phục vụ họ. Các cơ sở hạ tầng phục vụ cho các tour du lịch bằng xe đạp vẫn có thể được sử dụng bởi cộng đồng địa phương”

Các tour du lịch bằng xe đạp đã có ảnh hưởng như thế nào đến những cộng đồng dân cư (phần 1)
Đánh giá của bạn

Tin Tức Liên Quan

Tư vấn
Địa điểm